Bà bầu bị tụ dịch dưới màng nuôi cần chú ý điều gì?

Bà bầu bị tụ dịch dưới màng nuôi cần chú ý điều gì?

Tụ dịch màng nuôi là gì? Tụ dịch dưới màng nuôi là hiện tượng tụ máu giữa khoảng không gian giữa nhau thai và tử cung. Những cục máu này có thể gây nguy hiểm khi chúng lớn dần, làm nhau thai bóc tách khỏi thành tử cung và có thể gây sảy thai.

Dấu hiệu tụ dịch màng nuôi

 – Khi có hiện tượng thụ thai, trứng sau khi thụ tinh sẽ di chuyển từ vòi trứng vào đến buồng tử cung để làm tổ, lúc này trong buồng tử cung sẽ xuất hiện một túi thai, quanh túi thai này bình thường không có xuất huyết (dịch), khi có xuất huyết quanh túi thai siêu âm sẽ thấy được dịch và đây là một trong những dấu hiệu của động thai.

– Hầu hết các trường hợp, chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu nhận biết đầu tiên. Bạn nên gọi bác sĩ nếu bị chảy máu vì đây rất có thể là một triệu chứng dọa sảy thai. Trong những trường hợp lượng máu tụ không lớn, mẹ bầu phải siêu âm mới phát hiện được hiện tượng này. Vẫn có những trường hợp những cục máu nhỏ tự tiêu và không gây hại gì cho sức khỏe mẹ và bé.

Nguyên nhân gây tụ dịch dưới màng nuôi

Máu tụ dưới màng nuôi là biểu hiện động thai

Phần lớn nguyên nhân động thai không được xác định, tuy nhiên nguyên nhân thường gặp bao gồm: các bất  thường nhiễm sắc thể, dị dạng tử cung, u xơ tử cung, sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc mẹ có bệnh lý đi kèm như tiểu đường, cường giáp, suy giáp, tim mạch hoặc có bệnh tự miễn ( kháng thể kháng Phospholipide…)

Mẹ lớn tuổi, các thói quen như hút thuốc lá, uống càfe và rượu, sử dụng một số thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ gây động thai.

Tuy nhiên tụ dịch màng nuôi thường gặp ở những người mang thai có nội tiết kém hay những người mới mang thai nhưng vận động nhiều khiến cho thành từ cung sẽ bị rỉ máu ,có người thì bị máu hồng chảy ra ngoài báo hiệu nhưng có những người máu sẽ tụ lại bám trong tử cung hoặc bám ngay dưới túi ối hoặc bánh rau,dịch này nếu tăng dần sẽ gây co bóp tử cung đẩy phần máu tụ đấy ra ngoài nhưng dễ kéo theo cả khối thai bị kéo ra cùng gây sảy thai.

Kết quả hình ảnh cho tụ dịch màng nuôi

Những biến chứng có thể xảy ra

Ngoài việc chảy máu âm đạo, những trường hợp tụ máu nhẹ thường không gây những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, nếu như không được điều trị và hạn chế đi lại có thể sẽ làm tăng điện tích dịch và tăng nguy cơ sẩy thai. Tiênlượng có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào tuổi thai, sự phát triển của thai nhi, tim thai, diện tích bóc tách túi thai, ra máu âm đạo, sự đóng mở cổ tử cung…

Làm gì khi bị tụ dịch dưới màng nuôi?

Tụ dịch màng nuôi cần được kiểm tra và theo dõi cẩn thận. Mẹ bầu cần phải nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian theo dõi. Tránh các hoạt động thể chất nặng như tập thể dục hoặc nâng các vật nặng. Tăng cường uống nước và hấp thụ chất xơ để tránh tình trạng táo bón, dẫn đến mất sức quá nhiều khi đi vệ sinh.

Bài thuốc đông y điều trị tụ dịch màng nuôi

Củ gai tươi có tác dụng rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị tụ dịch dưới mang nuôi. Củ gai tươi có tác dụng hỗ trợ nội tiết,có thể kết dùng kết hợp cùng với thuốc tây theo chỉ định của bác sĩ, tăng cường nghỉ ngơi , sẽ rất nhanh khỏi.

 Cách dùng:
– Rửa sạch, cắt lát miếng dùng tươi.
– 3 ngày đầu mỗi ngày dùng 150 – 200g củ gai thái miếng mỏng đun với 1 lít nước trong vòng 30 – 40 phút.
– Đun và uống 3 – 4 lần/ ngày.

Cách phòng, tránh động thai, dọa sảy thai, tụ dịch dưới màng nuôi

– Luôn giữ cho tư tưởng, tâm lí thực sự thoải mái. Tránh căng thẳng, stress quá nhiều.

– Ăn uống đủ dưỡng chất, nhất là các chất đạm (như thịt, cá, trứng, sữa, đậu), hoa quả, rau tươi… trong suốt quá trình mang thai. Nghỉ ngơi hợp lí, không thức quá khuya.

– Tránh lao động nặng và giao hợp nhiều trong những tháng đầu và tháng cuối mang thai.

– Luyện tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức khoẻ.

– Không hút thuốc lá và uống các đồ uống không tốt cho sự phát triển của thai như: bia, rượu, cafe…

Khám thai định kỳ là giải pháp hữu hiệu nhất để theo dõi sức khoẻ của mẹ và bé.

Please follow and like us:

Related posts

Leave a Comment