Cách làm hồ sơ vay vốn ngân hàng người vay cần nắm rõ

Cách làm hồ sơ vay vốn ngân hàng

Cách làm hồ sơ vay vốn ngân hàng như thế nào sao cho hợp lệ không phải người đi vay nào cũng biết. Quý khách cần chuẩn bị các loại giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đề nghị vay vốn. Ngoài ra tùy hình thức cho vay mà quý khách hàng cần chuẩn bị các loại giấy tờ khác nữa.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì?

Để được ngân hàng xét duyệt nhanh chóng, quý khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ sau:

Hồ sơ pháp lý

 • CMND (CMND hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước của bạn và vợ/chồng bạn (bản photo) – không cần phải cấp ở nơi bạn đang sống hoặc nơi bạn mua nhà. Và CMND phải còn hạn (CMND hạn 15 năm, hộ chiếu 10 năm)
 • Hộ khẩu (sổ hộ khẩu hoặc KT3 – photo). Nếu có sổ hộ khẩu rồi thì không cần KT3 nữa, KT3 là sổ tạm trú dài hạn, bạn chỉ cần đến công an phường/xã nơi bạn đang ở (cùng tỉnh/thành phố với nơi bạn định vay vốn) yêu cầu cấp là được. Nên gặp cảnh sát khu vực để được hướng dẫn
 • Đăng ký kết hôn/xác nhận độc thân (giấy xác nhận tình trạng hôn nhân – do UBND phường/xã nơi bạn có hộ khẩu cấp).

Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ vay vốn ngân hàng để quá tình vay vốn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Cách làm hồ sơ vay vốn ngân hàng

Khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng

Hồ sơ tài chính

 • Nguồn thu từ lương: Hợp đồng lao động, quyết định công tác, hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động. Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) 03 tháng gần nhất (06 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh)
 • Hợp đồng mua bán nhà, các giấy tờ liên quan đến đặt cọc, thanh toán khác (nếu có)
 • Nguồn thu từ hộ kinh doanh: Đăng ký kinh doanh, sổ sách ghi chép 3 tháng
 • Nguồn thu từ công ty riêng: Đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính 2 năm gần nhất, hóa đơn VAT 6 tháng gần nhất, hợp đồng đầu ra có giá trị
 • Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác, ví dụ như: Nhà cho thuê/xe cho thuê ổn định trong vòng 06 tháng gần đây (sổ đỏ nhà cho thuê/giấy tờ xe mang tên người vay + biên nhận tiền cho thuê…).

Hồ sơ mục đích vay

 • Mua bất động sản: Giấy đặt cọc/thỏa thuận mua bán…
 • Xây sửa nhà cửa: Hợp đồng thi công/bảng dự toán…
 • Tiêu dùng: Bảng kê các vật dụng cần mua…

Hồ sơ tài sản tích lũy

 • Các bất động sản, xe ô tô… hoặc sổ tiết kiệm bạn đang đứng tên
 • Lưu ý: Các nguồn thu nhập từ mua bán chứng khoán, cổ phiếu không được chấp nhận.

Các bước xét duyệt khoản vay

Với mỗi khách hàng, các ngân hàng sẽ đều xử lý theo một quy trình đã được định sẵn. Bao gồm các bước cơ bản sau:

 • Cán bộ tín dụng sẽ tiếp nhận thông tin từ khách hàng, tư vấn cho khách hàng về khoản vay, hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ vay vốn
 • Ngân hàng sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn của khách hàng sẽ tiến hành thẩm định, có thể là thẩm định qua điện thoại, thẩm định tại nhà hoặc cơ sở kinh doanh…
 • Ra quyết định xét duyệt khoản vay và thông báo kết quả đến khách hàng. Nếu duyệt, hai bên tiến hành ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân khoản vay.

Tìm hiểu ngay: Cần chuẩn bị hồ sơ vay vốn ngân hàng BIDV như thếnào cho đầy đủ?

Cách làm hồ sơ vay vốn ngân hàng

Các bộ ngân hàng sẽ hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ vay vốn

Lưu ý khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng

Trước khi đi vay bạn cần cân nhắc kỹ về vấn đề thu nhập cá nhân với khoản vay mong muốn xem khả năng trả nợ có cao không. Nếu không thì đừng vay, hoặc điều chỉnh khoản vay cho hợp lý, nếu không dù bạn chấp nhận trả nợ cao nhưng ngân hàng cũng không đồng ý vì rủi ro quá lớn.

Lưu ý kỹ về lãi suất cho vay. Chú ý đến cách tính lãi của ngân hàng, hiện nay, nhà băng có hai hình thức tính lãi là tính theo dư nợ giảm dần và tính theo dư nợ ban đầu.

Lựa chọn ngân hàng uy tín, phù hợp và có chất lượng dịch vụ tốt.

Lựa chọn phương án vay:

 • Chọn thời hạn vay: Tùy vào thu nhập và số tiền vay mà bạn nên cân nhắc kỹ thời hạn vay vốn sao cho phù hợp nhất. Nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng
 • Hình thức trả lãi: Chú ý là ngân hàng có thể sẽ thay đổi lãi suất theo định kỳ mà hầu như đâu ai theo dõi và biết chính xác.

Chuẩn bị đầy đủ thủ tục, hồ sơ vay.

Ngân hàng sẽ giải ngân và giám sát việc sử dụng vốn vay thực tế của chúng ta, để đảm bảo khả năng thu nợ. Cho nên ở bước này, bạn phải luôn nghiêm túc trong việc kinh doanh, hay mua tiêu dùng, hay xây dựng nhà, công trình,… Đúng với những gì đã cam kết và luôn đảm bảo chi trả cho ngân hàng theo kỳ đã thỏa thuận. Nếu trong quá trình này có gì bất trắc, nên báo lại với ngân hàng để được tư vấn giải quyết.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến cách làm hồ sơ vay vốn ngân hàng. Quý khách hàng cần nắm rõ để thủ tục vay vốn được thuận lợi.

Please follow and like us:

Related posts

Leave a Comment