Sổ tạm trú KT3 là gì? KT3 dùng để làm gì?

Sổ tạm trú KT3 là gì? KT3 dùng để làm gì?

Sổ tạm trú không thời hạn có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân. Nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về sổ tạm trú KT3 và sổ tạm trú được dùng để làm gì?

Sổ tạm trú KT3 là gì?

Sổ KT3 dành cho những đối tượng đăng ký được cấp sổ tạm trú tại một tỉnh hay một thành phố trực thuộc trung ương, những nơi khác với nơi người đó đăng ký thường trú. Với loại sổ tạm trú không thời hạn, chủ yếu dành cho những đối tượng xác định mục đích ở lâu dài, đã có đất hoặc nhà trên địa bàn. Còn với những đối tượng như sinh viên, lao động ở thuê thì thường lựa chọn làm sổ tạm trú với thời hạn 24 tháng.

Tìm hiểu ngay: Sổ tạm trú hết hạn cần làm gì? Chỉ với vài bước đơn giản thì hết hạn sổ tạm trú sẽ không còn là vấn đề gây khó khăn với người dân nữa.

Sổ tạm trú KT3 là gì? KT3 dùng để làm gì?

Sổ tạm trú KT3

Lợi ích của sổ tạm trú KT3

KT3 có nhiều tác dụng khác nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên, KT3 thường là cơ sở để bạn có thể mua nhà, vay trả góp ngân hàng, cho con theo học tại tỉnh/thành bạn đang tạm trú hoặc đăng ký sử dụng điện nước, hệ thống mạng.

Vay ngân hàng

Khi khách hàng có nhu cầu vay vốn tại các ngân hàng để mua nhà, đầu tư kinh doanh, hầu như các ngân hàng đều yêu cầu cần phải có sổ tạm trú KT3 (đối với khách hàng đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh thành khác với hộ khẩu thường trú). Bởi ngân hàng cần xác định địa điểm cư trú của người đi vay để tránh những rủi ro có thể xảy ra sau này.

Đăng ký học cho con cái

Với việc đăng ký thủ tục KT3, bạn có thể đăng ký cho con cái học ở trường học công lập đúng tuyến.

Việc đăng ký con học tại trường học công lập sẽ giúp bạn giảm thiểu không ít chi phí trong quá trình học tập của con. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp không đăng ký được. Vì nhu cầu cho con học tại trường công lập rất lớn, trong khi số lượng trường học còn hạn chế. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tìm hiểu sớm về đăng ký KT3 và đăng ký học cho con trước khi con đến tuổi đi học.

Xem ngay: Sổ tạm trú KT2 là gì? Quy định về tạm trú KT2 để thực hiện đúng Luật cư trú của nước ta.

Sổ tạm trú KT3 là gì? KT3 dùng để làm gì?

Đăng ký cho con theo học tại các trường công lập đúng tuyến

Đăng ký sử dụng điện nước, hệ thống mạng

Việc xin cấp điện, nước thì không nhất thiết là đã phải đăng ký thường trú. Sau khi đã đăng ký tạm trú KT3 và được cấp sổ tạm trú, bạn có quyền liên hệ với công ty kinh doanh điện và nước sinh hoạt để được ký hợp đồng mua bán điện, nước theo quy định của pháp luật.

Trên đây là 3 lợi ích quan trọng nhất của KT3 trong cuộc sống. Ngoài ra, KT3 còn giúp bạn đăng ký kinh doanh tại địa phương, được hỗ trợ tốt hơn từ công an khi xảy ra trường hợp trộm cắp, tranh chấp…

Điều kiện đăng ký KT3

 • Là người đã đăng ký thường trú tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác
 • Mua đất hoặc có nhà ở thành phố trực thuộc trung ương nơi cần đăng ký KT3
 • Nếu đang ở nhà thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân, nếu được sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, mượn, cho ở nhờ thì được đăng ký tạm trú dài hạn KT3
 • Ngoài ra, nếu chủ hộ có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú nơi bạn đăng ký tạm trú đồng ý cho bạn đăng ký tạm trú tại địa chỉ của họ thì bạn cũng không cần xuất trình giấy tờ chứng minh chỗ ở
 • Trường hợp chỉ đăng ký tạm trú thì buộc bạn phải có nhà đất hoặc đã có tạm trú trên một năm mới được đăng ký tạm trú dài hạn (điều kiện về thời hạn là điều kiện đăng ký thường trú).

Hồ sơ đăng ký tạm trú

Tại cơ quan làm việc, các cán bộ sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết để người đến làm thực hiện theo. Tuy nhiên, thông thường quan trọng nhất khi làm sổ tạm trú không thời hạn bao gồm:

 • Bản khai nhân khẩu
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 • Ngoài ra cần có các giấy tờ hay tài liệu để chứng minh chỗ ở đó là hợp pháp.

Sổ tạm trú KT3 là gì? KT3 dùng để làm gì?

Hồ sơ đăng ký tạm trú

Ngoài ra còn cần giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú như:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc các loại giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền
 • Giấy tờ quyền sử dụng đất hợp pháp luật về đất đai (trường hợp đối tượng đã có nhà ở trên mảnh đất đó)
 • Hợp đồng mua nhà ở hoặc các loại giấy tờ chứng minh là hai bên đã bàn giao mua bán nhà ở, đối tượng còn lại đã nhận nhà,…

Đến đây, thắc mắc về sổ tạm trú KT3 đã được giải đáp. Để tuân thủ đúng luật pháp nhà nước quy định thì mỗi cá nhân, hộ gia đình khi sinh sống tại một khu vực khác so với địa chỉ thường trú để làm việc, học tập thì cần phải đăng ký để cấp sổ tạm trú.

Please follow and like us:

Related posts

Leave a Comment