Sổ tạm trú KT4 là gì? Điều kiện và thủ tục đăng ký KT4

Sổ tạm trú KT4 là gì?

Sổ tạm trú KT4 là gì là thắc mắc của nhiều công dân. Công dân ở tỉnh khác đến sinh sống và học tập, làm việc tại các thành phố thuộc trung ương bắt buộc phải làm sổ tạm trú theo quy định của nhà nước.

Sổ tạm trú KT4 là gì?

Sổ KT4 là sổ tạm trú ngắn hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với nơi đăng ký thường trú.

Ngoài KT4 còn có 3 loại sổ đăng ký thường trú/tạm trú:

  • KT1: Sổ hộ khẩu thường trú
  • KT2: Sổ tạm trú dài hạn trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (tỉnh/thành phố này cùng là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú). Ví dụ: Bạn có hộ khẩu thường trú (KT1) ở huyện Đông Anh – Hà Nội nhưng hiện sinh sống ở quận Hoàng Mai – Hà Nội thì khi đăng ký tạm trú dài hạn tại quận Hoàng Mai giấy đó sẽ gọi là KT2
  • KT3: Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (tỉnh/thành phố này khác với nơi đăng ký thường trú). Ví dụ: Bạn có hộ khẩu thường trú ở Hà Nam nhưng tạm trú tại Hà Nội và đăng ký sổ tạm trú tại Hà Nội thì sổ tạm trú đó gọi là KT3.

Như vậy sổ tạm trú KT4 tương tự sổ tạm trú KT3 nhưng có thời hạn tạm trú ngắn hơn (có thời hạn xác định).

Tìm hiểu ngay: Điều kiện và thủ tục đăng ký sổ tạm trú dài hạn cần nắm vững để quá trình làm sổ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Sổ tạm trú KT4 là gì?

Sổ tạm trú

Điều kiện đăng ký KT4

Khách hàng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây mới được đăng ký tạm trú KT4:

  • Là người đã đăng ký thường trú tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhưng hiện nay sống tại tỉnh/thành phố khác với nơi đăng ký thường trú)
  • Mua đất hoặc có nhà ở thành phố thuộc trung ương nơi cần đăng ký KT4
  • Nếu bạn thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân (phần lớn khách hàng rơi vào trường hợp này), nếu được sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, mượn thì được đăng ký KT4.

Hồ sơ đăng ký tạm trú

  • Bản khai nhân khẩu
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở (giấy tờ mua bán nhà, giấy tờ quyền sử dụng đất…). Trừ trường hợp chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở nhưng chủ hộ phải ghi rõ đồng ý cho thuê, mượn vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, ký và ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.

Có thể bạn quan tâm: Những thông tin cần biết khi đăng ký tạm trú cho người nước ngoài.

Sổ tạm trú KT4 là gì?

Hồ sơ đăng ký tạm trú khá đơn giản

Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT4

Người đăng ký tạm trú xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó.

Nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hiện tại là do thuê, mượn hoặc ở nhờ thì phải có sự đồng ý của người cho thuê, cho mượn bằng văn bản.

Trưởng công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ trên phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của bộ công an.

Trường hợp đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc và lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì sổ tạm trú mất giá trị và tên người đó bị xóa trong sổ đăng ký tạm trú.

Đến đây, khách hàng đã nắm được thông tin về sổ tạm trú KT4. Trên thực tế, xin sổ tạm trú KT4 không hề khó. Khách hàng nên liên hệ với công an khu vực nơi sinh sống để được hướng dẫn thủ tục cụ thể. Trong khoảng 2-3 ngày sau khi nộp đơn bạn có thể có KT4.

Please follow and like us:

Related posts

Leave a Comment