Thủ tục vay thế chấp ngân hàng năm 2019

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng

Thủ tục, hồ sơ và quy trình cho vay thế chấp  tại ngân hàng là rất quan trọng. Khách hàng cần nắm rõ để đảm bảo hồ sơ vay được duyệt nhanh chóng và chủ động về thời gian và tài chính.

Vay thế chấp là một trong những sản phẩm cho vay truyền thống của ngân hàng có đảm bảo tài sản. Các khoản vay thế chấp thường với mục đích để kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng hoặc thanh toán các khoản vay có lãi suất cao hơn. Quyền sở hữu tài sản thế chấp sẽ được chuyển cho ngân hàng nếu đến hạn mà người đi vay chưa trả được vốn. Ví dụ: Khi vay tiêu dùng cá nhân, bạn cần thế chấp sổ tiết kiệm. Khi vay tiền để mua xe ô tô bạn cần thế chấp bằng sổ nhà đất…

Bộ hồ sơ vay thế chấp tại các ngân hàng

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng.
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực, hộ khẩu thường trú, sổ hoặc xác nhận tạm trú, đăng ký kết hôn (nếu kết hôn), nếu độc thân thì bạn nên chuẩn bị thêm giấy chứng nhận độc thân có xác nhận của địa phương đang thường trú.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Sao kê bảng lương, hợp đồng lao động, v.v.
 • Giấy tờ liên quan đến mục đích sử dụng vốn: hợp đồng mua bán nhà ở, căn hộ, các giấy tờ, hóa đơn liên quan đến việc thanh toán, đặt cọc cho việc mua tài sản đó.
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng, sổ đỏ), hợp đồng mua bán nhà ở, tờ khai lệ phí trước bạ, v.v. Đối với mua căn hộ dự án ngoài hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, còn có thêm các yêu cầu thanh toán để phục vụ cho việc giải ngân theo tiến độ.

>> Bạn muốn tìm dịch vụ vay thế chấp ngân hàng với thủ tục đơn giản và nhanh gọn nhất, hãy đến với dịch vụ vay thế chấp Agribank với nhiều ưu điểm vượt trội.

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng

Quy trình vay thế chấp tại ngân hàng

Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết

Bộ hồ sơ được xem là hoàn thiện khi có các loại giấy tờ như sau:

 • Hồ sơ pháp lý: CMND, hộ khẩu, kết hôn/xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Hồ sơ tài sản bảo đảm: Căn hộ, đất, xe…
 • Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính: tài sản hiện có và thu nhập hiện tại
 • Hồ sơ chứng minh mục đích, phương án vay tiền…

Bước 2: Tìm kiếm ngân hàng phù hợp

Khách hàng mang đủ giấy tờ, hồ sơ như đã nêu ở trên và liên hệ gặp ngân hàng. Nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ của bạn trong thời gian nhanh nhất.

Nếu đạt yêu cầu thì ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và tiến hàng cho vay.

Bước 3: Ngân hàng thẩm định hồ sơ

Nhân viên bộ phận xử lý hồ sơ sẽ tiến hành thẩm thẩm định những giấy tờ vay thế chấp nhà hoặc vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng xem có đúng với thực tế hay không.

Nếu đạt yêu cầu thì ngân hàng sẽ tiến hành định giá tài sản bạn dự định thế chấp: sổ đỏ, xe hơi,..

Sau khi thẩm định thực tế, Ngân hàng sẽ tạo biên bản định giá để cán bộ tín dụng dựa vào biên bản đó để đánh giá cho Khách Hàng vay vốn.

Bước 4: Đồng ý cho khách hàng vay vốn

Sau quá trình thẩm định, định giá, kiểm tra nợ xấu CIC

Hồ sơ của khách hàng hợp lệ, phương án vay rõ ràng, nguồn thu nhập chứng minh đủ trả nợ được cho ngân hàng thì Ngân hàng sẽ chuyển hồ sơ của khách hàng sang cho phận hỗ trợ để soạn hồ sơ vay vốn.

Khách hàng sẽ phải chờ khoảng 1-2 ngày để ngân hàng giải quyết xong các thủ tục cho vay.

Bước 5: Công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo

Khi công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo, khách hàng sẽ được chia thành hai dạng:

 • Khách hàng lần đầu đi vay
 • Khách hàng đang vay bên ngân hàng khác

Nếu bạn là khách hàng đang vay bên ngân hàng khác thì cần có thêm điều kiện trong hồ sơ là sử dụng sổ đỏ để xóa giải chấp tại phòng công chứng đã thế chấp với ngân hàng

Sau khi bộ phận hỗ trợ soạn hồ sơ xong thì Ngân Hàng sẽ liên hệ khách hàng để hẹn lịch đi công chứng

Bước 6: Nhận tiền cho vay

Ngân Hàng sẽ tiến hành thủ tục giải ngân cho Khách Hàng.

Thời gian giải ngân sẽ phụ thuộc vào lượng hồ sơ đăng ký

Trong điều kiện lý tưởng, khi khách hàng đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và được phê duyệt cũng như được giải ngân, khách hàng sẽ có trách nhiệm phải cung cấp đủ giấy tờ chứng minh về việc đồng vốn của ngân hàng đã được khách hàng sử dụng ra sao, có đúng mục đích đã đề ra hay không.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về thủ tục vay thế chấp ngân hàng trong năm 2019. Với những thông tin này hy vọng sẽ giúp bạn vay vốn một cách dễ dàng nhất.

Please follow and like us:

Related posts

Leave a Comment